คริสเตียนเล่นไพ่ได้หรือเปล่า Can Christian play cards


หลายท่านอาจไม่เคยสนใจว่า การเล่นไพ่กันสนุกๆ ในบ้าน บางครั้งก็เล่นกับลูกๆ คือการปลูกฝังสิ่งที่ไม่ดีให้กับลูกได้  ผมได้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติการเล่นไพ่ เพื่อจะตอบคำถามว่า คริสเตียนเล่นไพ่ได้หรือเปล่า เมื่อศึกษาจากหลายๆ แหล่งก็ทำให้เกิดความตระหนก และตระหนักเหมือนกัน จึงเอาแบ่งปันให้กับพี่่น้องคริสตชนนะครับ

ชื่อเล่นของไพ่ในภาษาอังกฤษ คือ

The Devil's Bible" and "The Devil's Picture Book"

แปลว่า คัมภีร์ปีศาจ หรือรูปภาพของปีศาจ

The first deck of cards was made in 1392 for the insane French King Charles. ไพ่ในยุโรปสร้างขึ้นในปี 1392 เพื่อให้กษัตริย์เสียสติชื่อ พระราชาชาลส์

ไพ่เป็นเพียงกระดาษที่มีรูปภาพ และมีเครื่องหมายต่างๆ ในตัวมันไม่ได้มีความชั่วร้ายในตัวเอง จนกว่าคนจะเอาไปใช้มัน การเอาไปใช้ไพ่ทำให้คนฉิบหาย หรือเสพติด หรือทำลายตัวเองและคนใกล้ชิด หรือผู้อื่นได้

รูปภาพของไพ่ แต่ละตัวมีความหมาย
King = หมายถึง ซาตาน, หรือเจ้าชายแห่งความมืด
Queen= หมายถึง นางโสเภณี, พระนาง ("Diana", "Juno," "Venus)
Joker = หมายถึง ผู้ทำโง่ๆ ,เยาะเย้ย
Jack = หมายถึง หนุ่มเจ้าสำราญ

ไพ่ ก่อกำเนิดและสืบทอดมาจากแม่คนเดียวกัน คือ ไพ่ทาโร่ ซึ่งเป็นไพ่สำหรับใช้ในการทำนาย ไพ่ใช้ในการทำนายโชคชะตาราศีได้ ตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ

การทำนายหลายอย่างใช้ไพ่ ตัวเลข และรูปภาพของไพ่ สามารถใช้ในการทำนายได้ การทำนายเป็นงานของวิญญาณที่ต่อต้านพระเจ้า คนทรงเจ้า  หมอดู  นางพราย  การเข้าทรงถามวิญญาณ

การเป็นคริสเตียนที่บังเกิดใหม่ทุกคนยอมรับว่า เราไม่ได้ดำเนินชีวิตโดยอาศัยโชคหรือดวงอีกต่อไป แต่อาศัยการดลบันดาลของพระเป็นเจ้า การเล่นไพ่คือการเสี่ยงดวง ซึ่งเป็นการเล่นที่ตรงข้ามกับการรับการทรงนำของพระเจ้า

การเล่นไพ่พบมากในสถานที่ใดบ้าง

โรงนวดของผู้หญิงที่ทำงานด้านการบริการทางเพศ โรงเหล้า, ในคุก, พวกนักเลง, บ่อนการพนัน, สลัม, บริษัทที่มีมาตรฐานไม่อนุญาตให้พนักงานพักผ่อนด้วยการเล่นไพ่ เพราะภายหลังจะสร้างความเสียหายแก่บริษัททางอ้อมถ้าเกิดเป็นหนี้กัน และเกิดการลัก การยักยอก การตามท้วงหนี้กัน แต่เราจะไม่พบการเล่นไพ่ในโบสถ์คริสต์แม้ว่าจะอยู่กลุ่มใดก็ตาม

ผู้เขียนเคยเห็น เพื่อนข้าราชการไม่ว่ากระทรวงใด ขณะเดินทางไปท่องเที่ยวจะเล่นไพ่ กันตลอดทางในรถทัวร์ และเมื่อไปถึงก็เล่นต่อ อ้างว่าเล่นสนุกๆ เล่นกันเบาๆ แต่พวกเขาแอบโกงกัน และเล่นกันจนหมดตัว บางคนสร้อยหาย ทองหายไปเลย

มีคำกล่าวว่า "ถ้าอยากรู้ว่าใครเป็นอย่างไร ไปดูหนังสือที่เขาอ่านและเพื่อนๆ ของเขา"

การเล่นไพ่ คือการเสี่ยงโชคชนิดหนึ่ง การเล่นไพ่ มีได้และมีเสีย (มีคนที่ได้ทรัพย์และเสียทรัพย์)

ผู้เขียนไม่สามารถตัดสินว่าการเล่นไพ่ดีหรือไม่ดี แต่ขอให้ท่านพิจารณาเอาเองว่าเราควรเล่นหรือไม่ หรือควรส่งเสริมให้ลูกๆ ของเราเล่นเพื่อฝึกสมอง

ข้อพระธรรมหนุนใจ

อย่ารักโลกหรือสิ่งของในโลก ถ้าผู้ใดรักโลก ความรักต่อพระบิดาไม่ได้อยู่ในผู้นั้น เพราะว่าสารพัดซึ่งมีอยู่ในโลก คือตัณหาของเนื้อหนังและตัณหาของตา และความทะนงในลาภยศไม่ได้เกิดมาจากพระบิดา แต่เกิดมาจากโลก และโลกกับสิ่งที่ยั่วยวนของโลกกำลังล่วงไป แต่ผู้ที่ประพฤติตามพระทัยของพระเจ้าจะดำรงอยู่เป็นนิตย์

พระธรรม 1 ยอห์น 2.15-17

อ่านเพิ่มเติม
http://www.balaams-ass.com/journal/homemake/playcard.htm
http://www.demonbuster.com/cards.html
http://www.demonbuster.com/cards.html
http://www.bethanybible.org/askpastor/cards.htm

2 ความคิดเห็น:

 1. ยิวฝ่ายวิญญาณ4/18/2557

  การตัดสินว่าสิ่งใด ดีหรือไม่ดี สิ่งใดควรทำ หรือไม่สมควรทำ มีหลักการง่ายๆ ๓ ประการนำมาเปรียบเทียบครับ
  ๑.ทำไปแล้ว พระเจ้าได้รับพระเกียรติ์ หรือไม่
  ๒.ทำไปแล้ว มีประโยชน์ต่อ จิตวิญญาณ หรือไม่
  ๓.ทำไปแล้ว มีคนสดุดเพราะการกระทำนั้น หรือไม่
  ขอสันติสุขจากพระเจ้าจงดำรง อยู่กับท่านทั้งหลายเถิด อาเมน

  ตอบลบ
 2. เล่นได้ทุกศาสนาครับคอนเฟิร์ม ที่นี่เลย ufabet

  ตอบลบ

You may post your comments here.
หากท่านมีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมหรือเสนอแนะเชิญออกความเห็นได้
(กรุณาใช้ข้อความสุภาพ และสร้างสรรค์)